Tỷ phú Abramovich thắng lớn trong bầu cử nghị viện
(Cadn.com.vn) - Tỷ phú Nga Roman Abramovich vừa được bầu vào nghị viện tỉnh Chukotka, chỉ vài tháng sau khi ông từ chức tỉnh trưởng khu vực này với 97% phiếu ủng hộ.
Roman Abramovich từng đắc cử ghế nghị sĩ vùng Chukotka năm 1999. Tỷ phú này ra tranh cử và trở thành tỉnh trưởng vào năm 2001 với nhiệm kỳ kết thúc vào cuối năm 2005. Tổng thống Vladimir Putin thời đó, nay là Thủ tướng Nga, tái bổ nhiệm ông thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa. Cựu tỉnh trưởng Abramovich từng nhiều lần đệ đơn xin từ chức với ông Putin nhưng không được phê chuẩn. Tháng 7-2008, Tổng thống Dmitry Medvedev - người kế nhiệm ông Putin - đã chấp nhận nguyện vọng của tỷ phú này.
Trong thời gian làm tỉnh trưởng Chukotka, ông chủ CLB Chelsea Abramovich đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào vùng đất rộng nhưng dân cư thưa thớt này. Ông cũng sử dụng mối quan hệ chặt chẽ với Kremlin để cải thiện tình hình đói nghèo của khu vực nằm ở phía đông bắc Nga và đối diện với
![]() |
Tỷ phú Nga Roman Abramovich. Ảnh: AP |
(Theo BBC, Bloomberg)